5 เหตุผลที่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬา

By | ธันวาคม 15, 2020
5 เหตุผลที่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬา

 กีฬาเป็นหนึ่งในกิจกรรม ที่ช่วยเสริมทักษะชีวิตในหลาย ๆ ด้านให้แก่ผู้เล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน วัยเด็ก ซึ่งเป็นวัยที่กำลังต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างเต็มที่ ดังนั้น พ่อแม่จึงมีส่วนสำคัญที่จะต้องช่วยผลักดัน เพื่อให้เด็ก ๆ มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสังคม ด้วยการสนับสนุนให้พวกเขาเล่นกีฬาอย่างเหมาะสม วันนี้เราเลยจะพามาดู 5 เหตุผลที่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬา จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น หาคำตอบพร้อมกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

5 เหตุผลที่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬาดังนี้

1. ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

5 เหตุผลที่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬา ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าการเล่นกีฬา มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เมื่อเด็กได้ใช้กล้ามเนื้อร่างกายอย่างเหมาะสม จะทำให้พวกเขามีพละกำลังที่มากขึ้น จากงานวิจัยพบว่า เด็ก ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จะไม่เจ็บป่วยง่าย เหมือนเด็กที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย และนอกจากนั้นยังทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กหรือเด็กโตก็ตามแต่ และตามรายงานขององค์กรอนามัยโลก พบว่าเด็กทั่วโลกมีแนวโน้มที่น้ำหนักตามเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หรือที่เรียกกันว่าโรคอ้วน ซึ่งภาวะน้ำหนักเกินนี้ ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตของเด็กด้วย ดังนั้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง พ่อแม่ผู้ปกครองสนับสนุนให้เด็กหันมาเล่นกีฬาสักชนิด เพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน และยังเป็นการลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนได้เป็นอย่างดี

2. พัฒนาทักษะการเข้าสังคม

พัฒนาทักษะการเข้าสังคม

การเล่นSportถือเป็นการเสริมสร้างทักษะการเข้าสังคม อีกรูปแบบหนึ่งให้แก่เด็ก ยิ่งถ้าSportชนิดนั้น จะต้องอาศัยการสื่อสารเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดใหม่ ๆ กับคนในทีม หรือแม้กระทั่งฝั่งตรงข้าม ก็จะทำให้ เด็กรู้จักรับฟังคนอื่น เคารพให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ด้วยกันมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเสริมทักษะการวางแผน และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดีเยี่ยม เห็นไหมล่ะคะ ว่าการสนับสนุนของผู้ใหญ่ มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาไปในทางที่ดีได้มากแค่ไหน

3. มีสมาธิ จดจ่อได้นานยิ่งขึ้น

มีสมาธิ จดจ่อได้นานยิ่งขึ้น

การจะเล่นSportให้ประสบความสำเร็จได้นั้น แน่นอนว่าต้องอาศัยการฝึกซ้อม ความอดทน และความมีวินัยสูง ดังนั้น เมื่อพวกเขาอยากจะเอาชนะอะไรมาก ๆ ก็ต้องให้เวลา และโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ให้ได้นานที่สุด และถึงแม้ว่าผลออกมาอาจจะชนะหรือไม่ชนะก็ตาม แต่นั่นก็ถือว่าพวกเขาได้ฝึกฝนพัฒนาตัวเองไปในตัวแล้ว และคุณสมบัตินี้ก็จะ ติดตัวเด็ก ๆ ไป สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องเรียนด้วย

4. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

ในปัจจุบันนี้ กิจกรรมที่เด็ก ๆ สนใจอาจจะมีไม่กี่อย่าง อย่างการเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือหมกมุ่นอยู่กับโซเชียลมิเดียมากเกินไป ซึ่งก็อาจจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการของเด็กได้ ฉะนั้น จะดีกว่าไหม ถ้าหากพ่อแม่ผู้ปกครองสนับสนุนให้พวกเขาหันมาใช้เวลาว่าให้เกิดประโยชน์ ไปกับการเล่นกีฬาสักชนิด ที่พวกเขาสนใจดีกว่า เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่า การเล่นกีฬานั้นมีประโยชน์มากแค่ไหน สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก ๆ ได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ พาตัวเองไปอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เหมาะกับวัยอีกด้วย

5. ต่อยอดสร้างอาชีพ

ต่อยอดสร้างอาชีพ

จุดเริ่มต้นของการเล่นSportบางคนอาจจะมาจากความชอบส่วนตัว หรือมาจากความฝันที่อยากจะเป็นตามไอดอลในดวงใจ และไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่นั่นถือเป็นก้าวแรกที่อาจจะพาให้พวกเขา ไปสู่จุดหมายที่ตั้งไว้ได้ เช่นเดียวกับเด็ก ๆ เมื่อเขาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบด้วยใจรักแล้ว ก็จะทำให้เกิดสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าPassion ที่อาจจะพาเขาไปได้ไกลกว่าที่คุณคิดก็ได้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการต่อยอดสร้างอาชีพ

และนี่ก็คือ 5 เหตุผลที่ควรสนับสนุนให้เด็กเล่นกีฬา เรียกได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้แก่เด็กได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกายและจิตใจ ช่วยเพิ่มพูนทักษะด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากมาย เพียงแค่มีใจรักในสิ่งที่จะทำ แต่การที่เด็ก ๆ จะไปถึงจุดนั้นได้ ก็ต้องอาศัยการสนับสนุนที่ดีจากพ่อแม่ผู้ปกครองด้วยเช่นกัน

ศิลปะ สำคัญไม่แพ้ การเล่นกีฬาในวัยเด็ก 9 ผลงานศิลปะสุดโต่ง ช่วยให้เกิดการพัฒนาที่สมวัย รวมทั้งยังเป็น พื้นฐานของการเป็นนักคิด นักสร้าง ในอนาคต ศิลปะนอกจากการวาดภาพแล้วยังมี การเล่นดนตรีด้วย เพื่อลูกนะค่ะ

ศิลปะ ในด้านของภาษา แนะนำ 10 ภาษาน่าเรียน ภาษาในโลกมีมากมาย แต่ละภาษา ข้อมูล ความเป็นมาของวัฒนธรรมจะแตกต่างกันออกไป รวมถึงชนชาติที่ใช้ภาษา ความคิดพื้นฐานก็จะมีความแตกต่างกัน สรุปง่ายๆคือ พูดไทย ก็คิดอย่างไทย พูดอังกฤษก็คิดอย่างอังกฤษนั้นเอง