7 กีฬาสุดแปลก ที่ไม่คิดว่ามีอยู่จริงบนโลก!

By | กันยายน 25, 2020
รวม 7 กีฬาสุดแปลก! จากรอบโลก ที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าจะมีอยู่จริง

7 กีฬาสุดแปลก ที่ไม่คิดว่ามีอยู่จริงบนโลก! ถ้าพูดถึง “กีฬา” เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอลหรือจะเป็นกีฬาในโอลิมปิค เอเชี่ยนเกมส์ ซีเกมส์ หรือแม้แต่กีฬาพื้นบ้าน แต่เชื่อหรือไม่ว่าบนโลกนี้ยังมีกีฬาแปลกที่เพื่อน ๆ อาจจะไม่เคยเห็นและไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีอยู่จริง ๆ อีกมากมายเช่นกัน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันเป็นเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีกีฬาอะไรบ้างและจะแปลกแค่ไหน ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

1. VOLCANO SURFING สกีภูเขาไฟ

โวลคาน็อก หรือ โวลคาโน่ บอร์ดดิ้ง เป็นกีฬาที่ได้รับความนิมยมในประเทศนิการากัว และที่วานูอาตูที่มีภูเขาไฟที่ยังปะทุอยู่หลายแห่ง มันคือกีฬาที่ใช้คำว่าเสี่ยงตายได้เต็มปาก เพราะผู้เเข่งขันจะต้องเจอกับทั้งพื้นภูเขาไฟที่ขรุขระ การสูดหายใจเอาแก๊ซพิษ และรวมไปถึง “ลาวา” ที่อาจจะทำให้เสียชีวิตกันได้ง่ายๆเลยทีเดียว การแข่งขันกีฬาชนิดนี้เริ่มต้นครั้งแรกในปี 1970 โดยนักสกีอย่าง แจ็ค สมิธ, แกรี่ ฟลูอิทท์ และ เดเร็ก เบรเดนแคมป์  ก่อนเผยแพร่จนเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงปี 1980 นักผจญภัยและนักข่าวของช่อง National Geographic Channel นามว่า โซลตัน อิสต์วาน ได้รับเครดิตว่าเป็นผู้ทำให้กีฬาชนิดนี้สมบูรณ์ด้วยการไปกินนอนอยู่บนภูเขาไฟ ยาซูร์ ที่เกาะวานูอาตู ในปี 1995  นอกจากนี้เขายังได้ถ่ายเป็นสารคดีมาออกอากาศบนความยาว 5 นาที จนทั้งโลกต้องลุกฮือให้กับความสุดยอดและความเสี่ยงตายของกีฬาชนิดนี้

2. Chess Boxing มวยหมากรุก

กีฬานี้เป็นการดัดแปลงมาจากหมากรุกและต่อยมวย ซึ่งเป็นการนำทั้งสองกีฬามาผสมผสานกัน ทำการแข่งขันโดยสลับแต่ละรอบระหว่างหมากรุกและมวย ทั้งหมด 11 รอบ หมากรุก 6 รอบและมวย 5 รอบ รอบละ 3 นาที โดยเริ่มและจบลงที่หมากรุก หากมีคนชนะได้การแข่งอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะเป็นอันจบการแข่งขัน ผู้คิดค้นการแข่งขันนี้คือศิลปินการแสดงชาวดัตซ์ ‘Iepe Rubingh’ ตอนแรกนั้นเป็นการแสดงโชว์เฉย ๆ แต่ต่อมาก็ได้เติมโตมาเป็นกีฬา โดยได้รับความนิยมในประเทศเยอรมัน, สหราชอาณาจักร, อินเดีย และรัซเซีย

3. WORLD SAUNA CHAMPIONSHIPS  แข่งอบไอน้ำ

อีก 1 ชนิดกีฬาที่ไม่จำเป็นต้องออกแรงเหงื่อแตกให้เสียเวลา เพราะเพียงแค่คุณทนนั่งเฉย ๆ ได้นานกว่าชาวบ้านชาวช่อง เมื่อนั้นคุณคือแชมป์โลกอย่างแท้จริง การอบไอน้ำเป็นกีฬาที่แข่งขันกันแบบจริงจังในประเทศฟินแลนด์ ดำเนินการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 1999 จนถึงปี 2010 และที่น่าเหลือเชื่อนิด ๆ คือมีผู้ร่วมแข่ง ซึ่งเป็นตัวแทนจาก 20 ประเทศอีกต่างหาก  กฎกติกาก็อย่างที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แค่นั่งทนไอร้อนในห้องเซาน่าด้วยความร้อนที่เพิ่มขึ้นทีละนิดทีละนิดทุก ๆ 30 วินาที และมีจุดพีกอยู่ที 110 องศาเซลเซียส ให้ได้แค่นี้ก็เพียงพอแล้ว  จากจุดนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นอะไรที่ง่าย ๆ แต่ก็อย่าได้หวังคิดเช่นนั้น เพราะในปี 2010 มีนักกีฬาที่สามาถคว้าแชมป์ได้กลับต้องเสียชีวิตหลังจากออกมาจากห้องเซาน่าได้ไม่นาน จนทำให้ฝ่ายอัยการของฟินแลนด์ประกาศยกเลิกกีฬาชนิดนี้ไปในท้ายที่สุด

4. QUIDDITCH  ควิดดิตช์

กีฬายอดฮิตของเหล่าพ่อมดในเรื่องแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ เพราะมัน คือ การนำเเข่งขันที่จำลองจากแฟนนิยายแฟนตาซีเรื่องนี้ที่ต้องการบอกให้โลกรู้ว่า “ควิดดิตช์” สามารถเป็นกีฬาของเหล่ามักเกิ้ล (คนธรรมดา) ได้เช่นกัน เพียงแต่ขี่ไม้กวาดที่บินไม่ได้เท่านั้นเอง กฎกติกาการเล่นก็ลอกแบบออกมาอย่างชัดเจนตามต้นตำรับในหนังสือ โดยมีผู้เล่นตำแหน่งต่างฝั่งและ 7 คน  ขณะที่การทำคะแนนจะมีลูกบอลหลักชื่อว่า ควัฟเฟิล ที่ผู้เล่นทั้งสองฝั่งจะต้องแยกกันไปยิงลอดห่วงกลม ๆ ขณะที่อีก 1  หนทางที่จะทำเเต้มได้ คือการไล่จับลูกโกลเดนสนิช ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้เล่นตำแหน่ง ซีกเกอร์ ซึ่งเป็นตำแหน่งประจำของพระเอกอย่าง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ นั่นเอง ปัจจุบัน ควิดดิช เป็นกีฬาที่มีการแข่งชิงแชมป์โลกอย่างจริงจัง ตัวแทนหลากหลายชาติเข้ารวมตัวเเข่งขันไม่ว่าจะเป็น อเมริกา, ออสเตรเลีย, แคนาดา, อังกฤษ, เม็กซิโก และ ฝรั่งเศส เป็นต้น

5. Toe Wrestling มวยปล้ำนิ้วเท้า

กีฬานี้แข่งขันโดยการใช้นิ้วเท้ามางัดสู้กันกับฝ่ายตรงฝ่าย หากทำให้เท้าของฝ่ายตรงข้ามถูกกดลงกับพื้นได้ก็จะเป็นฝ่ายชนะ โดยไม่มีเวลาจำกัดเหมือนกับการมวยปล้ำแขน (งัดข้อ) หากชนะได้ 2 ใน 3 รอบก็จะเป็นชนะไป โดยแต่ละรอบจะต้องสลับเท้า เริ่มจากเท้าขวาจากนั้นก็เป็นเท้าซ้ายแล้วรอบสุดท้ายกลับมาเป็นเท้าขวา ซึ่งกีฬานี้ถูกคิดค้นเมื่อปี 1974 ในประเทศอังกฤษ

SONY DSC

6. GAELIC FOOTBALL บาสเก็ตบอล+รักบี้+ฟุตบอล

กีฬาสุดฮิตจากประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นกีฬาที่นำหลากหลายสิ่งจากแต่ละชนิดกีฬามาผสมกันไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงบอลแบบบาสเก็ตบอล การคว้าลูกวิ่งได้เหมือนรักบี้ และการเข้าไปยิงผ่านผู้รักษาประตูอย่างฟุตบอล กีฬาชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1908 ซึ่งเป็นการเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ก่อนพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนยุค 70 มีการเปลี่ยนแปลง และได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและเป็นกีฬาที่เหล่าชนชั้นสูงจะลงทุนสร้างทีม ปัจจุบันในไอร์แลนด์ยังนิยมกีฬาชนิดนี้อยู่ และมีการแบ่งลีกชิงแชมป์ประเทศ โดยมีสโมสรลงเเข่งทั้งหมดถึง 22 ทีมเลยทีเดียว

7. Underwater Hockey ฮอกกี้ใต้น้ำ

บางที่ก็เรียกว่า Octopush ล้อมาจากคำว่า octopus ที่แปลว่าปลาหมึกยักษ์ push มาจากไม้ฮอกกี้ที่เรียกว่า pusherกติกาการเล่นจะเหมือนฮอกกี้เลย คือแบ่งเป็นสองทีมโดยจะต้องทำการแข่งกันผลักลูกพัคให้ไปเข้าโกลด์ตะข่ายของฝั่งตรงกันข้าม เพียงแต่จะทำการแข่งขันกันในสระว่ายน้ำ ซึ่งมีการจัดแข่งขันชิงแชมป์กันตั้งแต่ปี 1980

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ 7 กีฬาสุดแปลก ที่ไม่คิดว่ามีอยู่จริงบนโลก! บอกเลยว่าเป็นกีฬาที่แปลกจริง ๆ และทำให้เราเกิดความสงสัยไม่น้อยใช่ไหมล่ะคะ ว่ามันสามารถแข่งขันเป็นกีฬาได้จริงหรือ แต่ที่แน่ ๆ คือต่างประเทศเขาแข่งขันกันจริงจังมาก เพื่อน ๆ คิดเห็นกันอย่างไรบ้างคะกับกีฬาสุดแปลกที่เราได้เอามาให้รู้จักกัน บทความแนะนำ สำหรับสายกีฬาทางน้ำ 5 กีฬาทางน้ำสุดมัน…สายเอ็กซ์ตรีมห้ามพลาด!!

บทความน่ารู้ แนะนำ 8 รุ่น GoPro น่าเล่น