ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

By | กันยายน 30, 2020
ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

ศิลปะนั้นมีความเป็นมาอย่างยาวนาน เริ่มตั้งแต่สมัยยุคคลาสสิคเรื่อยมาจนถึงสมัยปัจจุบัน โดยศิลปะมีหลากหลายแขนง อาทิ เช่น จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม เป็นต้น ในปัจจุบันทุกคนอาจจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ เกี่ยวกับการประมูลงานศิลปะต่าง ๆ ซึ่งบอกเลยว่างานศิลปะแต่ละชิ้นนั้นราคาเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ ภาพวาด ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก โดยจะมีภาพใดบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

1.Nafea faa ipoipo? (When will you marry?)

ราคา : ประมาณ 10,500 ล้านบาท

ภาพวาดของ Paul Gauguin (ปอล โกแกง) แสดงให้เห็นถึงความเย็นชา และความแตกต่างทางบุคลิกภาพของหญิงสาวพื้นเมืองชาวตาฮิเตียน 2 คน ซึ่งหญิงสาวคนหนึ่งแต่งกายพื้นเมืองมีดอกไม้ทัดอยู่ที่หูข้างซ้าย แสดงถึงการกำลังมองหาสามี ซึ่งนั่งอยู่ด้านหลังหญิงสาวที่มีหน้าตาเคร่งขรึม สวมชุดตะวันตก สิ่งเหล่านี้แสดงถึงความแตกต่างระหว่างคนในเมืองกับชาวพื้นเมือง นอกจากนี้ Paul Gauguin (ปอล โกแกง) ยังเป็นหนึ่งในศิลปินที่สามารถสื่อความรู้สึกผ่านภาพได้อย่างตรงไปตรงมา

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

2.The Card Players

ราคา : ประมาณ 9,555 ล้านบาท

ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าแคนวาส ขนาด 97*130 เซนติเมตร ของ Paul Cezane (ปอล เซซาน) นักกวีและนักศิลปะ ในช่วงศิลปะเชิงปฏิวัติ (Revolutionary Art) 2012 โดยภาพ The Card Players ถูกวาดขึ้น ในช่วงปี 1890 และ ปี 1895 เป็นผลงานที่ถูกพูดถึงมากที่สุดของ Paul Cezane (ปอล เซซาน) โดยภาพวาดสีน้ำมันนี้เป็นภาพของผู้ชายชาวฝรั่งเศส 2 คน ที่แสดงสีหน้าเข้มขรึมในขณะที่กำลังเล่นไพ่ โดยภาพวาดนี้ได้ถูกซื้อโดยกลุ่มราชวงศ์ประเทศกาตาร์

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

3. Les Femmes d’Alger (Version “O”)

ราคา :ประมาณ 6,279 ล้านบาท

ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าแคนวาส “Les Femmes d’Alger (Version “O”)” ขนาด 45×57.6 นิ้ว เป็นหนึ่งในภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดในระยะหลังของ PABLO PICASSO (ปาโบลปีกัสโซ)ได้รับแรงบันดาลใจ จาก Eugène Delacroix’s ในปี 1834 ในชื่อภาพวาด “The Women of Algiers in their Apartment” ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายภาพวาดที่วาดเพื่อรำลึกถึงศิลปินที่ปีกัสโซ เคารพและนับถืออย่าง “Les Femmes d’Alger ซึ่งมีทั้งหมด 8 แบบ ประกอบไปด้วย Version C , Version H, Version J, Version K , Version L , Version M , Version N , Version N , Version O

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

4. Nu couché (Reclining Nude)

ราคา :ประมาณ 5,964 ล้านบาท

ภาพวาดสีน้ำมันบนแคนวาส Nu couché Reclining Nude ขนาด 24×36 นิ้ว วาดโดย อะเมดิโอ โมดิเกลิยนิ หรือ โมดิก ศิลปินที่มีชีวิตที่น่าเศร้า เมื่อตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ ผลงานของเขาไม่ได้มีชื่อเสียงเท่าไหร่นักและยังถูกจัดให้เป็นจิตรกรและประติมากรชั้นเลว มีเพียงจิตแพทย์ของเขาที่ซื้อภาพวาดของเขาขึ้นมา เพื่อให้โมดิกมีรายได้พอเลี้ยงตัวเอง โดยภาพวาดชิ้นนี้ เป็นภาพหญิงสาวที่นอนเปลือยกาย ซึ่ง Leopold Zboroswki พ่อค้าชาวโปแลนด์ ได้เป็นผู้สนับสนุนผลงานของเขา ในช่วงแรกภาพวาดนี้ได้ถูกวิจารณ์ และต่อต้านอย่างรุนแรง จากการแสดงงานเดี่ยวครั้งแรงของ Modigliani ที่ The Galerie Berthe Weill ที่ กรุงปารีส

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

5. La Rêve (The Dream)

ราคา : ประมาณ 5,425 ล้านบาท

La Rêve เป็นภาษาฝรั่งเศสซึ่งแปลว่าความฝัน เป็น ภาพวาด สีน้ำมัน ขนาด (130 × 97 ซม.) เป็นภาพวาดที่มีอารมณ์เย้ายวนที่สุด และเป็นที่รู้จักมาที่สุดของ Picasso ซึ่งเป็นที่เป็นภาพวาด ภรรยาลับของ Picasso ชื่อ Marie-Thérèse Walter ซึ่งรูปทรงของใบหน้าผู้หญิงในภาพเป็นที่โจทย์ขาลว่า Picasso ได้แอบวาดภาพของลับของเขาเอาไว้ ภาพนี้ถูกวาดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มกราคม 1932 ในช่วงบ่าย เมื่อเขาอายุ 50 ปี และภรรยาลับอายุ 24 ปี

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

6. Three Studies of Lucian Freud

ราคา : ประมาณ 4,984 ล้านบาท

ภาพแคนวาสสีน้ำมัน ขนาด 78×58 นิ้ว ถูกวาดโดยจิตรกรชาวไอริช เป็นภาพวาดจิตรกรชื่อดัง 3 คน 3 อิริยาบถ ซึ่งมีเกรแฮมซูเธอร์แลนด์ จิตรกรชื่อดังชาวอังกฤษ ฟรอยด์ และ เบคอน ทั้ง 3 คน เป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ภายหลัง ฟรอยด์ และ เบคอน ได้มีเหตุขัดใจกันจึงทำให้ต้องจบความสัมพันธ์ความเป็นเพื่อนลงในช่วงกลางปี 70

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

7. Number 5, 1948

ราคา :ประมาณ 4,900 ล้านบาท

Jackson Pollock (แจ๊คสัน พอลล็อก) จิตรกรชาวอเมริกันผู้สร้างสรรค์ผลงาน Contemporary Art แนว Abstract เป็นภาพวาดบนไฟเบอร์บอร์ด ขนาด 240 ซม.×20 ซม. โดยใช้สีแบบเรซินสังเคราะห์ ในช่วงแรกๆเขาใช้วิธีการ สาดสี และ เทสี ให้กระจายไปทั่วผลงาน และเป็นผลงานที่เขาตั้งใจให้ภาพออกมาตามที่เขาวางไว้ ไม่ใช่เกิดจากความบังเอิญของการสาดและเทสี

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

8. Woman III

ราคา :ประมาณ 4,812 ล้านบาท

WILLEM DE KOONING (วิลเลิม เดอ โกนิง) ศิลปินชาวอเมริกัน เชื้อสายดัชต์ ได้วาดภาพ “Woman III” ขนาด 68 × 48.5 นิ้ว เป็นผลงานชุดที่มีทั้งหมด 5 ภาพ ซึ่งภาพที่เหลือได้ถูกจัดเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก และภาพนี้เป็นภาพเดียวที่อยู่กับ Private Collector ถึงแม้ว่าภาพนี้จะเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นผู้หญิงที่ไม่สวย แปลกประหลาด และดูเหมือนวิกลจริต แต่ภาพวาดนี้ก็เกิดจากการตีความหมายคำว่า เซ็กส์ และ ความตาย และถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดโดย WILLEM DE KOONING (วิลเลิม เดอ โกนิง)

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

9. Adele Bloch-bauer I

ราคา : ประมาณ 4,725 ล้านบาท

เป็นภาพวาดขนาด 54×54นิ้ว ซึ่งใช้ระยะเวลาในการวาดยาวนานกว่า 3 ปี โดยใช้สีน้ำมันและทอง เป็นภาพของอาเดเลอ บล็อค-เบาเออร์ ภรรยาเจ้าของโรงงานน้ำตาล นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้หญิงคนเดียว ที่ กุสตาฟ วาดรูปให้ถึง 2 ภาพ ในผลงานที่ชื่อ Adele Bloch-bauer II ในปี 1912

ทำความรู้จักกับ 10 ภาพวาด ที่ราคาแพงที่สุดในโลก

10. The Scream

ราคา : ประมาณ 4,196 ล้านบาท

The scream มีผลงานทั้งหมด 4 ชิ้น เป็นงานจิตรกรรมและภาพพิมพ์ลิโทรกราฟ โดยใช้สีน้ำมัน สีชอล์ก และโปรตีนน้ำนม วาดลงบนกระดาษแข็งขนาด 36×28.9 นิ้ว ซึ่งวาดขึ้นในปี 1893,1895 และ 1910 ภาพวาดนี้บ่งบอกความรู้สึกได้เป็นดี โดยเป็นภาพของผู้ชายที่ผอมแทบจนจะเป็นกระดูก ทำหน้าตากรีดร้อง และเอามือมาแนบหูทั้ง 2 ข้าง คล้ายกับคนที่ได้รับความเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน ซึ่งคล้ายกับชีวิตของเอ็ดเวิร์ด ผู้ซึ่งไม่เคยสมหวังกับชีวิตเลย The Scream เวอร์ชั่นภาพพิมพ์ลิโทรกราฟเคยถูกขโมยเมื่อปี 2004 แต่ก็ถูกค้นพบถูกค้นพบในปี 2006 ในสภาพงานที่เกือบสมบูรณ์

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับทั้ง 10 ภาพวาด ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก บอกเลยว่าแต่ละภาพนั้นราคาโหดจริง เชื่อว่าเพื่อน ๆ บางคนอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมภาพวาดพวกนั้นถึงมีราคาแพงขนาดนั้นใช่ไหมคะ แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบในงานศิลปะและอยากมีไว้ครอบครอง ซึ่งส่วนมากจะเป็นเหล่าอภิมหาเศรษฐีทั่วโลก พวกเขาพร้อมที่จะจ่ายเพื่อให้ได้ผลงานชิ้นนั้น ๆ โดยวัตถุประสงค์อาจจะเพื่อชื่นชมและเทิดทูนในงานศิลป์เหล่านั้น อยากเก็บไว้เป็นคอลเล็กชั่นส่วนตัว หรือแม้กระทั่งการหลีกเลี่ยงภาษี !! เพราะเมื่ออภิมหาเศรษฐีแต่ละคนสามารถประมูลรูปสุดแพงเหล่านั้นไปได้ ก็จะนำกลับไปบริจาคหรือให้ยืมโชว์ในพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ นั่นเองค่ะ

กีฬาที่ลดน้ำหนักได้ผลจริง!! เชื่อว่ามีหลายคนที่กำลังประสบกับปัญหาที่ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลด มีเเต่เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ จะหยิบจับชุดไหนมาสวมใส่ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะใส่ทีไรกลายเป็นพยูนทันที ถ้าใครที่เจอปัญหาเเบบนี้อยู่อย่าพึ่งถอดอกถอดใจ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 7 กีฬาสุดแปลก ที่ไม่คิดว่ามีอยู่จริงบนโลก!