ลดความเครียดด้วยศิลปะ

By | มีนาคม 2, 2021
ลดความเครียดด้วยศิลปะ

ลดความเครียดด้วยศิลปะ หลายคนเมื่อเกิดความเครียดก็มักจะหากิจกรรมต่าง ๆ ทำเพื่อเป็นการบรรเทาความเครียดอยู่เสมอ และอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินนั่นก็คือ “ศิลปะบำบัด” ซึ่งศิลปะบำบัดที่ว่ามานี้ก็คือการรวบรวมเอาวิธีการทางจิตวิทยาบำบัดเข้ากับการสร้างสรรค์เพื่อให้มนุษย์เกิดความรู้สึกที่สบายใจ และมีความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่ง “ศิลปะ” ที่ว่ามานี้ก็มีสรรพคุณไม่ต่างจากยาที่เราไว้ใช้รักษาอาการหรือโรคต่าง ๆ

ลดความเครียดด้วยศิลปะ

แต่ศิลปะเพียงแต่ต้องใช้ “สี” ที่เป็นองค์ประกอบของยาที่จะเข้ามาช่วยพยุงความรู้สึกของคนได้ ซึ่งการวาดภาพหรือระบายสีจะช่วยให้ผู้ที่ได้ลงมือนั้นเกิดจิตใจที่สงบ การได้ใช้เวลาไปกับการวาดภาพหรือระบายสีจะช่วยให้ผู้ที่ทำรู้สึกผ่อนคลายและมีจิตใจที่นิ่งมากกว่าการได้พูดคุย แต่ศิลปะก็ไม่เพียงแต่จะเป็นการวาดภาพหรือระบายสีเท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงการกระทำต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกสบายใจ จรรโลงใจ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะประเภทดนตรี การเคลื่อนไหวของร่างกาย สิ่งเหล่านี้ก็นับว่าเป็นศิลปะที่สวยงามได้เช่นกัน

ศิลปะบำบัดเหมาะกับใครบ้าง ?

ศิลปะบำบัดเหมาะกับใครบ้าง ?

1.สำหรับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งผู้ที่บำบัดไม่จำเป็นที่ต้องมีพื้นฐานทางด้านศิลปะ เพราะเหตุผลหลักที่ใช้การบำบัดแบบนี้ไม่ได้ต้องการผลงานที่มีความสวยงาม เพียงแค่ต้องการเน้นที่กระบวนการต่าง ๆ ระหว่างการทำเพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการบำบัดได้เรียนรู้และรู้จักกับตัวเองทีละขั้นตอน

2.เหมะสำหรับเด็กหรือวัยรุ่นที่อยู่ในสภาวะสมาธิสั้น บกพร่องทางการเรียนรู้ ออทิสติก มีปัญหาในการเข้าสังคม มีความก้าวร้าวและชอบทะเลาะวิวาท รวมไปถึงเด็กที่อยู่ในสภาวะซึมเศร้าหรือมีความกังวลต่าง ๆ ภายในใจด้วย

3.เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ชอบเก็บตัวไม่เข้าค่อยสังคม หมดพลังชีวิต ผู้ทีมีอาการกร้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว รวมไปถึงผู้สูงอายุที่มีอาการอัลไซเมอร์ด้วย

ซึ่งศิลปะบำบัดที่ว่ามานี้จะมีความแตกต่างจากการเรียนแบบธรรมดา เพราะนักบำบัดจะเปิดโอกาสให้กับผู้เข้ารับการบำบัดได้ใช้ความสามารถของตัวเองในการสร้างสรรค์ผลงาน โดยไม่ได้หวังเห็นถึงความสวยงามของศิลปะชิ้นนั้น เพียงแต่ต้องการให้ผู้เข้ารับการบำบัดได้สำรวจผลงานของตัวเอง และสามารถที่จะอธิบายผลงานชิ้นนั้นได้ ว่าความรู้สึก ความเข้าใจ และความคิดต่อศิลปะที่สร้างสรรค์ออกมาเป็นอย่างไร และนักศิลปะบำบัดจะต้องประเมินและวางแผนการรักษาร่วมกันกับจิตแพทย์เพื่อที่จะได้วิเคราะห์การรักษาให้ไปในทางที่ถูกต้อง และนักศิลปะบำบัดก็จะต้องจบเฉพาะทางในการบำบัดรักษาอีกด้วยจึงจะได้ผลดีมากที่สุด

ประโยชน์ของศิลปะบำบัด

ประโยชน์ของศิลปะบำบัด

  1. ช่วยสร้างสมาธิช่วยให้จิตใจของผู้บำบัดอยู่นิ่งและจดจ่อได้นานขึ้น
  2. เสริมสร้างจินตนาการและช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้
  3. เสริมสร้างการสัมผัส และทักษะเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว
  4. สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย
  5. ทำให้ชีวิตในแต่ละวันอย่างเป็นกิจวัตร และรู้จักกับการแบ่งเวลา
  6. เสริมสร้างทักษะทางสังคม
  7. ส่งเสริมให้ผู้เข้ารับบำบัดเห็นคุณในตัวเองเพิ่มมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับการ ลดความเครียดด้วยศิลปะ ที่ได้นำเอามาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ในการลดความเครียดกันนะคะ

ธุรกิจ จึงเป็นระบบระบบหนึ่งที่มีการแลกเปลี่ยนสินค้า การซื้อขาย การบริการ ระหว่างผู้บริโภคและผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ผู้บริโภคได้รับสินค้าและบริการ ส่วนผู้ประกอบการได้รับผลกำไร เม็ดเงินในการขับเคลื่อนและขยายธุรกิจของตัวเองต่อไป

กล้วย เป็นผลไม้ที่อยู่คู่คนไทยมานาน เป็นทั้งอาหารเด็ก อาหารกลางวันนักเรียน ผลไม้ให้พลังงานนักกีฬา ของหวานของผู้ใหญ่ ไปจนถึงผลไม้นิ่มๆ เคี้ยวง่ายของผู้สูงอายุ นอกจากรสชาติอร่อยหวานหอมจนสามารถนำมารับประทานได้