ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ “เล่นเซิร์ฟสเก็ต” ยังไงให้ปลอดภัย

By | เมษายน 26, 2021
ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ “เล่นเซิร์ฟสเก็ต”

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ “เล่นเซิร์ฟสเก็ต” เป็นกีฬาและกิจกรรมยอดฮิตในปัจจุบัน ที่หลายๆคนให้ความสนใจกับกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมาก เพราะได้ทั้งออกกำลังกาย ได้ทั้งความสนุกสนานไปพร้อมๆกัน แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักวิธีการเล่นที่ถูกต้อง ถ้าหากเราเล่นสนุกเกินไปอาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุและได้รับการบาดเจ็บได้ในที่สุด

ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ “เล่นเซิร์ฟสเก็ต”

เซิร์ฟสเก็ตสามารถทำให้เกิดการบาดเจ็บได้สองแบบหลักๆ คือ

1.จากการเล่น 

เนื่องจากการเล่น Surf Skate ต้องใช้ การทรงตัว การบิดตัว และเหวี่ยงสะโพกในการเล่นอยู่ตลอดเวลา สำหรับผู้เล่นมือใหม่ อาจเกิดการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อและข้อต่างๆได้ รวมถึง อาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดเมื่อยต้นขา รวมทั้งข้อเข่า และข้อเท้า

2.จากอุบัติเหตุ 

ซึ่งมักเกิดจากการเสียการทรงตัว ล้ม กระแทก สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ตั้งแต่ อาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ แผลถลอก หรือรุนแรงถึงขั้นเอ็นฉีกขาด กระดูกหัก อาจรุนแรงจนถึงขั้นผ่าตัดได้เลยทีเดียว หรืออาจล้มหัวกระแทกสมองกระทบกระเทือนได้เช่นกัน

สาเหตุการบาดเจ็บในการเล่น Surf Skate

 

สาเหตุการบาดเจ็บในการเล่น Surf Skate สรุปได้ดังนี้

 • มือใหม่ ยังขาดความคุ้นเคยและความเข้าใจในการเล่น ทำให้การทรงตัว การบังคับแผ่นกระดานสเก็ตไม่ราบรื่น รวมทั้ง บางคนร่างกายขาดความพร้อม ขาดความยืดหยุ่น ความแข็งแรงและความคล่องตัว
 • สถานที่เล่นไม่เหมาะสม เช่น พื้นที่ขรุขระ มีทราย น้ำขัง ทางลาดชันมาก หรือมีผู้คนพลุกพล่าน โดยเฉพาะหากเลือกเล่นบริเวณใกล้ถนน มีรถวิ่งไปมา อาจจะทำให้เกิดอันตรายรุนแรงถึงชีวิตทั้งแก่ผู้เล่นและผู้สัญจร
 • อุปกรณ์ไม่พร้อม ไม่เหมาะสม เนื่องด้วยชนิดของแผ่นกระดาน ฐานล้อและล้อ มีหลากหลายรูปแบบ หากคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะทำให้การเล่นติดขัดเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ หรือไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันที่จะช่วยลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ เช่น หมวกกันกระแทก สนับศอก สนับข้อมือ สนับเข่า เป็นต้น
 • มั่นใจในตัวเองมากไป เมื่อผู้เล่นมีความเชี่ยวชาญขึ้นในระดับหนึ่ง ก็มักต้องการเล่นท่าทางที่ผาดโผนมากขึ้น หรืออยากจะลองเล่นในพื้นที่ลาดเอียงที่ท้าทายมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บได้
 •  
อาการบาดเจ็บรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้จาก Surf Skate

อาการบาดเจ็บรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้จาก Surf Skate ได้แก่

 1. บาดเจ็บศีรษะ เช่น ศีรษะแตก กะโหลกร้าว สมองกระทบกระเทือน หรือมีเลือดออกในสมอง

2. ข้อเคลื่อนหลุด เช่น ข้อไหล่หลุด ข้อศอกหลุด ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุดบริเวณเข่า

3.กระดูกหัก เช่น ข้อมือหัก ข้อศอกหัก กระดูกหัวไหล่หัก ไหปลาร้าหัก ข้อสะโพกหัก ลูกสะบ้าแตก และข้อเท้าหัก

4. เอ็นฉีกขาด เช่น เอ็นหัวไหล่ เอ็นข้อศอก เอ็นเข่าหรือเอ็นไขว้หน้าเข่าฉีกขาด เป็นต้น

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อได้รับบาดเจ็บจากกีฬา Surf Skate

 1. Rest คือการพักการเล่น และการใช้งาน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่บาดเจ็บ
 2. Protect คือการป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บมากขึ้น การใช้ที่คล้องแขน การดามบริเวณที่บาดเจ็บ หรือการใช้ไม้ค้ำยันช่วยเดิน
 3. Ice คือการประคบเย็น สามารถประคบเย็นบริเวณที่ปวดบวม หรือฟกช้ำ ครั้งละ 15-20 นาที ทำได้บ่อยตามต้องการ
 4. Elevation คือการยกสูง ทำโดยยกบริเวณที่บาดเจ็บให้สูงกว่าระดับหัวใจ เพื่อลดอาการบวม
 5. Compression คือการใช้ผ้ายืดพันรอบบริเวณที่บาดเจ็บ เพื่อลดการบวม และลดการเคลื่อนไหว
การเตรียมพร้อมในการเล่นเซิร์ฟสเก็ต

การเตรียมพร้อมในการเล่นเซิร์ฟสเก็ต

 1. สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวกกันน็อค สนับข้อมือ สนับศอก และสนับเข่า ช่วยลดความรุนแรงการบาดเจ็บได้
 2. เลือกอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และอยู่ในสภาพที่ดี ใช้งานได้ตามปกติ
 3. ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ไม่แนะนำให้เล่น และเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ควรมีผู้ดูแลควบคุมที่มีประสบการณ์
 4. เลือกสถานที่ให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อการเล่น เช่น Skate Park หลีกเลี่ยงการเล่นบริเวณใกล้ถนน
 5. ในผู้สูงอายุ ควรต้องระมัดระวังมากขึ้น เนื่องจากอาจมีภาวะกระดูกบาง หรือกระดูกพรุนร่วมด้วย หากเกิดอุบัติเหตุล้ม จะมีความรุนแรงเกิดกระดูกหักได้ โดยเฉพาะข้อมือ ข้อสะโพก และกระดูกสันหลัง
 6. เตรียมร่างกายก่อนเล่นด้วยการวอร์มอัพ ยืดเหยียด เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและความพร้อมของข้อต่อและกล้ามเนื้อ
 7. ควรศึกษาและฝึกซ้อมเทคนิคการเล่นในระดับพื้นฐานก่อน เรียนรู้การทรงตัว การเคลื่อนที่ และฝึกการล้มอย่างถูกวิธีเพื่อประเมินตนเอง
 8. บริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อที่ใช้งานหลักๆ ในการเล่น Surf Skate เช่น กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้อต้นขาและน่อง อาจใช้การบริหารในท่า Plank หรือ Squat
 9. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เนื่องจากหากเล่น Surf Skate เป็นเวลานานกลางแดดร้อน อาจจะเกิดภาวะขาดน้ำและเกิดอันตรายจากความร้อนได้
สวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับการเตรียมความพร้อมในการเล่น ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่ “เล่นเซิร์ฟสเก็ต” เพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจอยากลองเล่นบ้างก็อย่าลืมเตรียมความพร้อมที่จะเริ่มเล่นกันด้วยนะคะ เพราดูเหมือนว่ากีฬาชนิดนี้มีความอันตรายอยู่พอสมควร แต่ถ้าหากเรานั้นเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี ไม่เล่นเสี่ยงหรือหวาดเสียวเกินไป นั่นจะทำให้เราสนุกอีกทั้งยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายเราอีกด้วย

ศิลปะลดความเครียด หลายคนเมื่อเกิดความเครียดก็มักจะหากิจกรรมต่าง ๆ ทำเพื่อเป็นการบรรเทาความเครียดอยู่เสมอ และอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินนั่นก็คือ “ศิลปะบำบัด” ซึ่งศิลปะบำบัดที่ว่ามานี้ก็คือการรวบรวมเอาวิธีการทางจิตวิทยาบำบัดเข้ากับการสร้างสรรค์เพื่อให้มนุษย์เกิดความรู้สึกที่สบายใจ ไปดูกันเลยค่ะ

โปรแกรม POS ปัจจุบันคนรุ่นใหม่เริ่มหันมาทำธุรกิจส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เพราะอยากเป็นเจ้านายตัวเอง และมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานมากกว่าเดิม ทำให้ต้องมีระบบ POS ไว้ใช้ที่หน้าเคาน์เตอร์เพื่อช่วยให้การคิดเงินและเก็บข้อมูลของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมนั่นเอง