5 กีฬาทางน้ำสุดมัน…สายเอ็กซ์ตรีมห้ามพลาด!!

By | กันยายน 12, 2020
5 กีฬาทางน้ำสุดมัน...สายเอ็กซ์ตรีมห้ามพลาด!!

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงไม่ค่อยชอบเล่นกีฬากันมากนัก ยิ่งเป็นกีฬาที่ต้องเล่นกลางแจ้งแล้วด้วยยิ่งไม่ชอบใช่ไหมล่ะคะ เพราะด้วยอากาศเมืองไทยที่ร้อนจนตับจะแตกนั้นเองทำให้ใครหลาย ๆ คนนั้นเบือนหน้าหนี ถ้าอย่างนั้นลองมาเล่นกีฬาที่ช่วยคลายร้อนไปด้วยอย่างกีฬาทางน้ำดีไหมคะ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดู กีฬาทางน้ำ ที่ช่วยให้หายร้อนตลอดการเล่นกีฬา จะมีกีฬาอะไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ

5 กีฬาทางน้ำสุดมัน...สายเอ็กซ์ตรีมห้ามพลาด!!

            1.เซิร์ฟบอร์ด

สำหรับคนไทยเราอาจจะไม่คุ้นเคยกับการเล่นกีฬาเซิร์ฟบอร์ดหรือกระดานโต้คลื่นกันสักเท่าไหร่นัก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยว่าเราไม่จำเป็นต้องไปไกลถึงแหล่งเซิร์ฟบอร์ดยอดนิยมอย่างที่ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินโดนีเซีย หรือรัฐแคลิฟอร์เนียสามารถเล่นได้ที่ไข่มุกแห่งอันดามันอย่างเกาะภูเก็ตใกล้ๆ นี่เองค่ะ เพราะบอกเลยว่าบรรยากาศนั้นสวยไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะ

การเล่นเซิร์ฟบอร์ดนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความตื่นเต้นท้าทายบนผืนน้ำโดยอาศัยทักษะหลายอย่าง ทั้งความช่างสังเกตและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนขา เพื่อให้ทรงตัวอยู่บนกระดานโต้คลื่นท่ามกลางคลื่นและลมทะเลแรงได้ เหมาะที่จะเล่นในฤดูมรสุมค่ะเพราะลมจะแรงนั้นเอง การจะเล่นได้นั้นต้องได้รับการฝึกฝนจากผู้รู้อย่างถูกต้องและที่สำคัญอย่าลืมที่จะศึกษาความปลอดภัยทางทะเลก่อนนะคะ

5 กีฬาทางน้ำสุดมัน...สายเอ็กซ์ตรีมห้ามพลาด!!

2.เรือคายัค

เรือคายัคเป็นกีฬาที่นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยโปรดปรานค่ะ เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถสำรวจทัศนียภาพในพื้นที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะล่องแม่น้ำหรือพายเล่นบนน้ำใสของท้องทะเลกว้าง หลายคนมักจะสับสนในเรื่องความแตกต่างระหว่างเรือคายัคกับเรือแคนูด้วยลักษณะของเรือที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน แต่จริง ๆ แล้วโครงสร้าง รวมถึงความเป็นมาของเรือทั้งสองนั้นแตกต่างกันเลย โดยเรือคายัคจะมีลักษณะเรียวยาว ใช้ไม้พายแบบ 2 ด้าน และถูกพัฒนาขึ้นโดยนักล่าทางตอนใต้ของอาร์กติก ในขณะที่เรือแคนูเป็นเรือแบบเปิดคล้ายกับเรือท้องแบน ใช้ไม้พายแบบด้านเดียว และถือกำเนิดมาหลายพันปีก่อนคริสตกาลเพื่อใช้สำหรับการสัญจรและติดต่อคมนาคมทั่วไปอีกด้วยค่ะ

5 กีฬาทางน้ำสุดมัน...สายเอ็กซ์ตรีมห้ามพลาด!!

3.เจ็ตสกี

เจ็ทสกีเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นค่อนข้างมากในประเทศไทยรวมถึงในต่างปนะเทศ ทั้งการเล่นในแม่น้ำ สระน้ำที่มีการตั้งสโมสร หรือจะเป็นการเล่นริมชายหาดก็ตาม  เชื่อว่าไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จักกีฬาสุดมันส์ทางน้ำที่เรียกว่าเจ็ทสกี  แม้ว่ามีราคาค่อนข้างสูงในการเล่นกีฬาชนิดนี้ แต่มันก็ไม่เคยทำให้ความนิยมลดลงเลย นั่นแสดงว่ามันต้องเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์มากชนิดหนึ่ง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเพิ่มความเร็วของเรือลากและเพิ่มสิ่งกีดขวางเข้าไปในสนาม คุณจะรู้สึกสนุกยิ่งขึ้นเมื่อได้กระโดดข้ามหลักลอยหรือเข้าโค้งหักศอกด้วยความเร็วสูง บอกได้คำเดียวว่า Extreme ไม่มีใครเหมือนเลยล่ะค่ะ

4.ฟลายบอร์ด

กีฬาทางน้ำรูปแบบใหม่สำหรับนักเล่นกีฬาสายเอ็กซ์ตรีมที่ใช้พลังน้ำดันให้ตัวพุ่งลอยขึ้นบนอากาศและท้าทายแรงโน้มถ่วงได้สูงเหนือน้ำถึง 15 เมตรราวกับซูเปอร์ฮีโร่ในภาพยนตร์เลยค่ะ แถมยังดำน้ำเหมือนกับปลาโลมาได้อีกด้วย โดยยึดท่อสายยางไว้กับรองเท้าและเชื่อมเข้ากับมอเตอร์ของเจ็ตสกีค่ะ สามารถควบคุมทิศทางและความเร็วได้ ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องอาศัยการทรงตัวที่ดีมาก ๆ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถทำท่าทางตีลังกาต่าง ๆ ได้มากมาย ฟลายบอร์ดเป็นอีกหนึ่งเครื่องเล่นผาดโผนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้โดยเป็นการผสมผสานระหว่างเจ็ตสกีและเจ็ตแพ็ค

5.เวคบอร์ด

เวคบอร์ด  ไม่ใช่สโนว์บอร์ดที่ใช้เล่นบนน้ำและไม่ใช่เพียงสกีน้ำที่แค่ยืนหันข้างเท่านั้น ความจริงก็คือกีฬาประเภทนี้ถูกพบว่ามีจุดเริ่มต้นที่แท้จริงมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เวคบอร์ดเกิดมาจากความรักในการเล่นเซิร์ฟหรือกระดานโต้คลื่น Tony Finn มักจะถูกยกเครดิตให้เป็นผู้ริเริ่มกีฬานี้ แม้ว่าจะมีนักโต้คลื่นมากมายที่ถูกพบว่า พวกเขาก็ยืนบนบอร์ดและดึงเชือกที่ผูกติดกับด้านหลังของเรือก่อนหน้าที่ Tony Finn จะโด่งดังก็ตาม โดยเมื่อปี 1985 Tony Finn ได้ทำการผสมผสานระหว่างกระดานโต้คลื่น (Surfboard) กับสกีน้ำ (Water Ski) จนเกิดเป็น Skurfer

คนไหนยังไม่ได้ลองเล่น Wake Board กันบ้างเอ่ย บอกเลยว่ากีฬาประเภทนี้ไม่ใช่แค่เฉพาะหนุ่ม ๆ เล่นเท่านั้นนะคะ สาว ๆ อย่างเรา ๆ ที่ชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีม โลดโผน ก็เล่นได้ค่ะ ถ้าใครยังไม่รู้จักว่ากีฬา Wake Board คืออะไร เราจะมาบอกให้ค่ะ Wake Board เป็นกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำ ลักษณะการเล่นจะเป็นการผสมผสานระหว่างสกีน้ำกับเซิร์ฟ เคลื่อนที่โดยใช้สายเคเบิ้ลลาก ขึ้นอยู่กับการทรงตัวและทวงท่า ใครจะรอด ใครจะร่วง มันน่าตื่นเต้นตรงนี้แหละค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 กีฬาทางน้ำ ถือว่าเป็นกีฬาที่ตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คนที่อยากจะเล่นกีฬาแต่กลัวร้อนมาก ๆ เลยค่ะ และในประเทศตอนนี้ก็เริ่มเป็นที่นิยมกันแพร่หลายมากขึ้น มีสถานที่ให้เลือกไปเล่นมากมายที่ครบวงจรและได้มาตรฐาน ใครที่ชอบกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีมแนะนำมาก ๆ ค่ะ

เรียนรู้ศิลปะ ทุกที่ ทุกเวลา ไปด้วยกันกับ konmesin

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ideakoddee